Tin tức

Thời gian đăng: 25-10-2014 09:38 | 19780 lượt xemIn bản tin

2 YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT GIÚP BẠN ÔN THI IELTS ĐẠT ĐIỂM MONG MUỐN

Theo mình, 2 yếu tố đó là:

 

1. Thứ nhất, có phương pháp, kinh nghiệm cách học của một người đã đạt điểm IELTS như bạn muốn, và người này có xuất phát điểm tương tự trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn

 

Bước này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian mày mò, tìm hiểu phương pháp học

 

Ví dụ: nếu bạn 12 năm phổ thông tiếng Anh đều ở mức lẹt đẹt, xóa mù lại đi học hỏi kinh nghiệm thi IELTS của các thần đồng tiếng Anh như bé Đỗ Nhật Nam (xem phim đọc báo, viết sách tiếng Anh từ bé) mình e là nó không hiệu quả mấy. Kinh nghiệm của các bạn giỏi tiếng Anh (giỏi ngay trước khi thi IELTS) thường là xem phim nước ngoài, xem cnn, bbc, đọc truyện (thường là truyện dài tiếng Anh). Mình hồi trước đã từng thử và kết quả sau 2,3 tháng học trình cũng lên, nhưng rất ít -> không hiệu quả

 

Ngược lại, nếu bạn xuất thân đã giỏi tiếng Anh sẵn, học chuyên Anh 12 năm lại học đại học khối D -> nên tìm hiểu kinh nghiệm thi IELTS của các bạn như vậy, quá trình đạt điểm mong muốn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

 

Bản thân mình đã từng học hỏi kinh nghiệm của một bạn nước ngoài thi IELTS được 8.5 xuất phát điểm là dân kỹ thuật (m ko học kỹ thuật nhưng đại khái trình cũng tương tự, band 5.0~5.5). Bài bạn ý viết cũng dài nhưng có 2 điểm mình tâm đắc nhất -> "nghe vs nói: luyện bằng cách nghe, chép chính tả + nhái lại. Viết: viết theo phong cách đơn giản, tự nhiên. Cấu trúc ngữ pháp, từ vựng nào quá khó bạn không biết -> bỏ qua miễn sao đáp ứng đủ tiêu chí chấm thi. Không vững ngữ pháp thì đừng học văn phong khoe ngữ pháp làm gì ?" 

 

2. Thứ hai, phải "TRÂU"

 

Bạn phải trâu bò mà học.

 

Chia sẻ thật với các bạn. Mình làm ngân hàng, bản thân mình hồi đầu học IELTS là vì mình muốn đạt học bổng thạc sỹ để phát triển tiếp trong nghề, chứ không phải vì thích hay đam mê với tiếng Anh. Do vậy, ngày làm 8 tiếng về nhà là mình thu xếp ít nhất bỏ ra 3 tiếng (cuối tuần thì cả ngày) để học. Trâu bò trong 6 tháng liên tục. Dần dần, cày sau 2 tháng (bằng cách luyện chép chỉnh tả) thấy trình nghe nói lên -> thích tiếng Anh hơn. Lúc đầu viết 2,3 ngày không xong một bài. Dần dần, câu văn ngắn gọn, xúc tích hơn, giống mấy bài mẫu của các examiner hơn -> thích học viết. Tương tự với đọc.

 

Ý mình là với bản thân mình, lúc đầu học tiếng Anh là tự ép buộc bản thân -> sau đó trình lên -> thích học  Giờ thì viết essay là thú vui. Cảm giác viết được 1 bài ngắn gọn, câu văn đơn giản mà lại đủ ý sướng vô cùng. Một số bạn học sinh mình dạy cũng thế. Lúc đầu trắng giấy -> sau viết được 4.0,4.5 -> viêt được 5.5 -> 7.0. Bắt đầu được điểm tốt -> sướng -> thích học (chú ý: câu văn mang tính quảng cáo )

 

Anw, lúc đầu phải "TRÂU" mà học 

 

Tóm lại, bí quyết có 2 cái: "PHƯƠNG PHÁP PHÙ HỢP + TRÂU"

 

(Band 9.0 tiếng Việt)

 

-Ngọc Bách-

Bình luận