Tin tức

Thời gian đăng: 27-10-2014 10:36 | 33109 lượt xemIn bản tin

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC THI IELTS TỪ 5.0 LÊN 7.0 TRONG 5 THÁNG CHO DÂN KHỐI A

Chào mọi người, mình tên là Đức. Mình thi IELTS ngày 19/07/2014.

 

Kết quả mình thi là L: 7.5 R: 8.0 W: 6.5 S: 6.5 . Overall 7.0

Mình viết note này theo yêu cầu của Mr Bach và Ms Phương Anh . Bản thân mình học Học viện công nghệ bưu chính viễn thông khối A, buổi đầu khai giảng  anh Bách có hỏi mục tiêu điểm IELTS của mình là bao nhiêu ? thì mình chỉ mong được 5.5. Kết quả 7.0 đúng là không dám mơ :)) nên mình nghĩ cách học của mình sẽ có ích cho nhiều bạn.

 

Nói thật là  mình cũng chả biết viết cái vẹo gì đâu, căn bản hầu hết toàn hack của  Mr Bách :)) cơ mà thôi cũng đành mặt dày làm 1 cái cho nó khí thế. Tạm thời thì chia ra làm 2 phần vậy, bao gồm: thời gian ôn luyện và quá trình đi thi

 

1. Quá trình ôn luyện

Thì giống như đã nói, hầu hết các kĩ năng mình đều ôn luyện theo hướng dẫn của anh Bách nên cứ thế mà phang thôi. Thời gian ôn thì ko nhớ rõ lắm, cơ mà tập trung vs cường độ cao thì chắc khoảng trong 3 tháng, từ khi chia tay lớp Writing tháng 2 :D.

  • Listening : Đây là kĩ năng mình khá nhất vì mình thích luyện listening, có lẽ do đây là kĩ năng học kiểu thụ động nên đỡ vất vả hơn so với S hay W. Lúc đầu là làm bài theo trình tự: nghe full bài lần 1, nghe thêm lần 2 kiểm tra lại câu trả lời sau đó so sánh đáp án, nghe lần 3 và đọc tapescripts. Cơ mà điểm nghe lúc đầu rất hay dao động, hôm nào sung thì tầm 29, 30 câu, hôm thì lại đuối còn có 22, 23 nên cũng chả biết đường nào mà lần. Làm theo kiểu đấy lần nào cũng mất khoảng 1 h. Sau đó bắt đầu chuyển sang kiểu nghe chép chính tả ( khoảng 3 tháng  cho đến lúc thi). Thay vì nghe full bài, thì mình tập trung vào nghe chép 1 section 1,2 và 3 tùy chọn, cũng dao động trong khoảng 1 h. Lúc này thì cũng chả biết làm full dc bao nhiêu nữa, cứ nghe thôi. Lúc gần thi thì nghe hết, dao động trong khoảng 32-35 câu. Cho nên về cái món Listening này, có lẽ đây là cách học ổn nhất. Nhược điểm duy nhất là rất vất vả, mấy lần nghe mà chỉ muốn đập tan cái điện thoại cho nó bõ tức , bực lắm ấy ( cơ mà lại thôi :D). Có rất nhiều nguồn tài liệu trên mạng để thực hiện cách này ( ted.com là 1 lựa chọn tuyệt vời ) , nhưng mà mình  nghe thẳng bộ cam huyền thoại 1-9 và actual tests luôn để làm quen với bài thi. Đọc tham khảo thì thấy nhiều ý kiến cho rằng 1-4 đã lỗi thời cơ mà mình nghĩ cứ nghe đi, không bổ chỗ này thì bổ chỗ khác nên cứ thế xúc thôi.

NOTE TÀI LIỆU

Phương pháp nghe chép chính tả:

Cách nghe chi tiết:

https://www.facebook.com/notes/t%E1%BB%B1-h%E1%BB%8Dc-ielts-80/b%C3%AD-k%C3%ADp-t%E1%BB%B1-h%E1%BB%8Dc-ielts-t%E1%BB%AB-55-l%C3%AAn-80-trong-6-th%C3%A1ng-ph%E1%BA%A7n-1/202075896653092

Nguồn nghe tiếng Anh (có transcript) để nghe chép chính tả:

https://www.facebook.com/notes/t%E1%BB%B1-h%E1%BB%8Dc-ielts-80/ngu%E1%BB%93n-nghe-ti%E1%BA%BFng-anh-c%C3%B3-transcript-%C4%91%E1%BB%83-ch%C3%A9p-ch%C3%ADnh-t%E1%BA%A3-/268256393368375

 Link down full bộ đề huyền thoại Cambridge 1-9

http://www.fshare.vn/file/TAAVJM7K3T

+ The Official Cambridge Guide to IELTS [FULL] DVD & PDF bản đẹphttps://drive.google.com/file/d/0B_SZnHS0AHuxT3d2eUF1ZUpUYW8/edit?usp=sharing

 +  IELTS Listening Actual Tests 2008 - 2013

http://www.mediafire.com/download/t35aoa1l1uaftwq/IELTS_Listening_Actual_Tests_2008_-_2013_bach.rar

(pass: ngocbach)

 

  • Reading :  Về phần này thì cũng chả có bí quyết gì cả, làm nhiều là quen tay thôi.Hồi đầu làm cũng lêu hêu lắm, toàn 23-25 câu là hết võ. Đúng như tên gọi, đây vốn là cuộc chiến về từ vựng nên càng biết nhiều thì càng thuận lợi khi làm bài. Scan và skim chỉ thực sự hiệu quả khi mà vốn từ của mình ổn ổn 1 chút. Từ mỗi bài đọc nên cố gắng học lấy vài từ chính trong bài để nếu lần sau có gặp trong bài thi còn đỡ bỡ ngỡ.:D. Đọc báo cũng là 1 cách hay để mở rộng vốn từ của mình. Mỗi ngày vào bbc đọc 1 tin là quá ổn rồi. Có thể học theo phương pháp Free technique  như trong note của anh Bách. Về sau thì cũng thấy tăng dần dần lên 32,33 câu. Cũng như trên, cứ bộ cam và quyển actual mà giã cho lành mạnh, chỉ khi nào thực sự tự tin hãy chuyển sang mấy thứ  “ dị” hơn kiểu kiểu test plus1,2 hay thompson. Theo kinh nghiệm của bản thân, đang từ Cam mà nhảy sang testplus thì cần chuẩn bị sẵn tinh thần. Như  mình  là mấy lần suýt tự tử ko thành rồi đấy. 75’ mà lần nào cũng chỉ dc 30 câu.  “ Sốc tận óc ”, khó kinh dị luôn á.

NOTE TÀI LIỆU:

Bộ cam ở trên

Bộ actual reading: chưa có bản mềm -> ra Đinh Lễ . Bìa sách đây:

http://tiki.vn/ielts-reading-recent-actual-test-2007-2011.html

  • Writing : Cái này thì biết viết cái gì bây h, cứ đúc y nguyên kiến thức Mr Bách ra, có gì thì nuốt hết và làm hết. Trước đây, khi đọc bài mẫu của Simon mình thấy rất đơn giản. Nhưng ko thể hiểu là tại sao lại điểm cao, làm thế nào để viết được giống thế. Học xong, xem các bài mẫu và phân tích của anh Bách viết thì mới hiểu cặn kẽ và bắt đầu viết cũng hơi giống bài Simon :)). Sau khi học xong lớp Writing, mình tự ôn thêm ở nhà , nghiền ngẫm thêm các bài mẫu của Simon tại trang ielts-simon.com. Ngoài writing, có cả tips cho các kĩ năng còn lại đấy nên mọi người cố học và áp dụng. Tài liệu quá hoàn hảo cho những người thi ielts. Học hết là thành trùm luôn J)

NOTE TÀI LIỆU

http://ielts-simon.com/

Slide bài giảng IELTS Writing by Ngoc Bach

https://www.mediafire.com/?42pzmi0113uic40

Kênh Youtube học IELTS Writing online by Ngoc Bach:

https://www.youtube.com/user/ngocbach2014

  • Speaking : Phần thi nói mình làm cũng ko tốt lắm, hơi mất bình tĩnh nên mắc vài lỗi ngớ ngẩn về ngữ pháp. Nhưng mà mình nghĩ để chuẩn bị cho phần thi này, Quyển 31 formulas là quá đủ rồi. Part 1 chỉ đơn giản làm nóng người thôi nên cũng ko cần quá lo lắng. Đối với mình thì part 2 khó thở nhất nên dành nhiều thời gian cho nó và học các chủ đề. Chẳng hạn, có đứa em đi thi về và bảo là dính cái đề miêu tả 1 cái tác phẩm điêu khắc J) . Dính đề này thì xác định là cười với giám khảo thôi. Part 3 thì các dạng câu hỏi ít hơn, và cũng khá tương đồng với writing nên mình cũng chỉ đọc qua.

NOTE TÀI LIỆU:

31 High-Scoring Formulas To Answer The Ielts Speaking

Link down bản đẹp không có tiếng Trung (chưa có ở đâu, bản trên mạng thường là bản tiếng Trung). Link do bạn Horizon Tran scan tặng cho page. Chỉ có một yêu cầu là các bạn down để học chứ đừng mang đi bán lại.

https://www.mediafire.com/?tv9z9fd8xgpt25q

PASS: ngocbach

TRÍCH NGUYÊN VĂN ĐOẠN MES CỦA BẠN HORIZON TRAN:

"Mình mua học, nhưng tiếc vì sách quá đắt nên photo lại để học trên sách photo. Sẵn dịp này học Scan file cho mình luôn. Mình chia sẻ lại cho Bách. Việc làm này có thể thiệt hại cho người làm sách bản quyền nhưng mục đích chính như là giúp một số bạn tự học(phải nói là tự học vì khả năng tài chính hạn hẹp) có cơ hội học.'Coi như ,những người tự học tạm ứng trước vậy, sau này thành danh, hãy làm và trả lại cho đời."

2. Quá trình đi thi

 Trước khi thi thì cần giải quyết 3vấn đề: khi nào đăng kí thi, đăng kí ở đâu và áp lực của kỳ thi.

+ Vấn đề đầu tiên thì mọi người nên đặt ra 1 mục tiêu nhất định, chẳng hạn tháng 11 thi thì nên đăng ký luôn từ bây h. Đừng có suy nghĩ là khi nào học ổn ổn rồi thì hãy đi thi, kiểu đấy làm mình không kiểm soát dc thời gian, ko có động lực học dẫn đến chểnh mảng hơn rất nhiều trong việc ôn luyện .Cứ đóng tiền rồi thì cảm giác nó khác ngay J).Thái độ đối với việc học cũng nghiêm túc hơn rất nhiều, có muốn lười học cũng không được. Cảm giác thọt mất 3.5m nó không dễ chịu đâu .:D

+  Vấn đề thứ 2, thi ở đâu, IDP hay BC. Lên mạng tham khảo thì có rất nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng thi ở IDP thì điểm writing cao hơn, ở BC thì điểm speaking cao hơn….  Chả biết ai đúng ai sai, cơ mà vẫn chưa có ai chứng minh dc các tin tức kia là chính xác cả cho nên tốt hơn hết là đừng tin. Dù là thi ở đâu thì cũng đều có tiêu chuẩn chung để phản ánh trình độ của mình thôi và có lẽ chênh lệch là ko có đâu.Bản thân mình thì lựa chọn BC , đơn giản vì cơ sở vật chất mới hơn, tốt hơn, ít nhất đảm bảo phần nghe ok về chất lượng. Và sự thật là đúng như vậy. Cách tổ chức rất chuyên nghiệp và vấn đề về kỹ thuật được đảm bảo, ko có trường hợp hư hỏng tai nghe nào cả.À, nếu thi ở BC thì nên mang thêm cái chăn mọi người nhé, vào đấy lạnh lắm J)

+  Áp lực: Điều này xảy ra với tất cả mọi người khi đứng trước 1 kì thi quan trọng.  Nhỡ điểm kém thì sao, nhỡ không trúng tủ speaking thì sao, nhỡ dính process hay map thì sao… Mất bình tĩnh, lo lắng sẽ có những ảnh hưởng rất tiêu cực đến kết quả thi, ai ai cũng biết điều đó nhưng ko dễ để có thể ngăn chặn những cảm xúc này . Tuy nhiên, hãy luôn luôn nhớ trong đầu rằng : Tiền đã đóng hòm, có muốn chạy cũng ko được cơ mà. Thế thì TẠI SAO LẠI PHẢI LO LẮNG VÀ HỒI HỘP??? Đằng nào cũng chết, chả thà chết trong thoải mái còn hơn là chết trong bất an.  Lúc này, hãy xác định đi thi với tinh thần “ lợn chết không sợ nước sôi “ :)) Nói chuyện với người xung quanh hay ngắm hot boy, hot girl gì gì đấy có lẽ sẽ làm dễ bình tĩnh hơn .

+  Lời khuyên cuối cùng, có căng thằng cũng uống ít nước thôi, giám thị đếch cho đi vệ sinh đâu =))

 

“Xổ” hết ra rồi đấy. Chúc mọi người học tốt nhé !

 

Bình luận